Những cách giúp bạn bảo vệ đàn guitar của mình luôn bền đẹp

Việc sở hữu cho mình một cây đàn guitar có thể nói là nhu cầu chung của mọi người hiện tại. Guitar loại nhạc cụ khá gần gũi quen thuộc với mọi người từ người nghệ sĩ chuyên nghiệp, từ cô cậu học trò sinh viên, chú công nhân…nên có thể nói đây là dòng nhạc cụ phổ thông hiện tại.

Tuy nhiên, việc sử dụng ngoài việc sở hữu cây guitar ra thì việc sử dụng và bảo quản, chăm sóc cây đàn như thế nào được tốt nhất giúp cho bạn có cây đàn bền đẹp, tốt theo thời gian sử dụng.

Đàn guitar cũng giống như các nhạc cụ khác cần được bảo vệ và chăm sóc để đảm bảo chất lượng của cây đàn sủ dụng hiệu quả. Cho nên ngoài việc mua sở hữu cây đàn đắt tiền thương hiệu uy tín thì để cây đàn phát huy hết khả năng của nó và bền đẹp thì phải có chế độ chăm sóc bảo quản cây đàn đúng cách nhất.

Như bán được biết thì đàn guitar được làm từ gỗ cho nên dễ bị ảnh hưởng tác động của khí hậu và thời tiết nên cần nắm rõ để bảo quản đàn tốt nhất. Và cụ thể chúng tôi chia sẻ cho bạn những cách bảo quản đàn guitar tốt hiệu quả thông dụng nhất hiện tại:

1. Cách đặt và di chuyển đàn guitar:

Thùng đàn được thiết kế rỗng nên chỉ cần một tác động mạnh cũng có thể gây ra hiện tượng nứt, gãy. Do đó, không nên để guitar chịu một lực lớn tác động lên thùng đàn, có nghĩa là không được để bất cứ vật nặng gì lên cây đàn cả. Tốt nhất là nếu guitar của bạn có bao đàn thì bạn nên để trong bao khi di chuyển để bảo đảm sự “an toàn” cho đàn. Khi di chuyển hạn chế hết sức việc va đập, rơi vỡ. Còn khi không di chuyển, bạn nên đặt đàn trên giá đỡ.

2. Cách thay và chỉnh dây đàn:

Chỉnh dây là kiến thức cơ bản và quan trọng mà tất cả những người chơi guitar đều phải tìm hiểu. Mỗi dòng đàn là một tiêu chuẩn chỉnh dây riêng. Bạn nên mua một cái máy chỉnh dây đàn, vì đối với những người mới chơi thì việc nghe để lên được dây đàn chính xác là khá khó.

Không điều chỉnh dây quá căng và phải luôn nhớ rằng các dây sử dụng và điều chỉnh không được quá tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Khi thay dây phải thay từng dây một, không nên tháo tất cả dây rồi mới lắp vào hết một lần. Cắt dây đàn là điều cấm kị khi thay dây vì mặt đàn sẽ bị thay đổi lực quá đột ngột. Khi thay dây chú ý không làm xước mặt đàn.

3. Điều chỉnh độ ẩm:

Đây là một trong những yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến mặt gỗ của đàn guitar. Tùy chất liệu gỗ mà nó sẽ chịu những ảnh hưởng khác nhau, giãn ra hoặc co vào khi độ ẩm thay đổi nếu không được điều chỉnh.

Đàn guitar dễ bị hỏng khi độ ẩm thấp, vì vậy việc duy trì độ ẩm của đàn guitar bằng các thiết bị xử lý ẩm là điều cần thiết. Song song với độ ẩm thì luôn là nhiệt độ. Khi nhiệt độ và độ ẩm thay đổi nhiều, bạn nên để đàn trong bao ít nhất một giờ trước khi sử dụng, điều này giúp đàn thích nghi dần với độ ẩm và nhiệt độ xung quanh.

4. Vệ sinh cần, phím đàn:

Nên lau cần, phím đàn guitar từ 2 tới 3 lần/ năm. Khi lau nên dùng dầu lau phím chuyên dụng thì hiệu quả sẽ cao hơn. Tận dụng những lúc thay dây để lau qua nhưng không được tháo hết 6 dây để lau.