Những điều cần nên lưu ý khi chọn mua guitar acoustic

Lựa chọn mua đàn guitar acoustic như thế nào tốt để sử dụng luôn là điều mà nhiều người dùng quan tâm đến khi có nhu cầu. Đặc biệt hơn dòng guitar acoustic là một trong những dòng đàn ghita thu hút khá nhiều người dùng trong thời gian trở lại đây. Vậy khi chọn mua guitar acoustic thì cần chú ý điều gì chúng ta cùng tham khảo chi tiết cụ thể như sau.

Được biết guitar acoustic dòng ghita thông dụng sử dụng cho mọi đối tượng , nhu cầu và dòng nhạc khác nhau chính vì thế cho nên khi chọn mua bạn cần có những lưu ý quan trọng mang lại cho bạn cây đàn tốt nhất.

Ngoài thị trường lại có nhiều model và thương hiệu guitar acoustic khác nhau cho nên sẽ làm cho người dùng không tránh khỏi đắng đo lưỡng lự khi đi đến quyết định chọn mua đàn. Cho nên khi bạn chọn mua đàn acoustic thì nên quan tâm các tiêu chí cụ thể quan trọng như sau:

1. Âm thanh của đàn

Việc chọn mua ghita acoustic có giá cả phải chăn nhưng phải đảm bảo chất lượng âm thanh của đàn thì việc lựa chọn những thương hiệu đàn guitar uy tín đảm bảo chất lượng và uy tín trên thị trường.

Khi chọn đàn guitar acoustic, bạn cần chú ý xem hệ thống Bracing bên trong thùng đàn thế nào và khi vỗ vào thùng đàn nghe có to không. Trong khi thử âm thanh, bạn nên chọn chỗ có không gian rộng và ồn ào để biết tiếng đàn có kêu to và vang không. Tiếp đó, bạn có thể thử âm bồi ở tất cả các vị trí để đảm bảo tiếng đàn có trong và rõ hay không. Cuối cùng, bạn hãy đánh một hợp âm và chú ý nghe rõ độ separation của các nốt có rõ không và đánh các nốt của dây 1, 2, 3 ở các phím đàn cuối để xem âm thanh có vang lâu không. Đây là những lưu ý bạn có thể tự kiểm tra khi đã có chút ít kinh nghiệm với đàn guitar acoustic. Trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm, hãy nhờ sự tư vấn của những người đã từng chơi guitar để có được lựa chọn tốt nhất.

2. Chất liệu làm ra đàn guitar acoustic

Để có thể đảm bảo được yếu tố này khi chọn đàn, bạn nên đi mua với những người đã có kinh nghiệm hoặc đến với những cửa hàng dan guitar acoustic thực sự uy tín. Điểm cần lưu ý khi chọn đàn guitar acoustic là chất liệu cho đàn đệm hát và cho đàn guitar cổ điể sẽ có sự khác nhau. Nếu bạn chọn đàn guitar cho đệm hát thì dòng gỗ Basswood có màu vàng nhạt, có vân gỗ dày và trọng lượng nhẹ sẽ là lựa chọn lý tưởng. Lý do các loại đàn guitar đệm hát thường sử dụng loại gỗ này vì có trọng lượng nhẹ và vân gỗ dày làm cho âm thanh đàn lớn, vang hơn các nốt cao và mượt trầm ở các nốt thấp.

Trường hợp bạn lựa chọn đàn guitar acoustic cổ điển thì lựa chọn nên là loại gỗ gụ mahogany. Đây là loại gỗ có màu vàng đậm, vân gỗ mở rộng và trọng lượng có phần nặng hơn gỗ basswood. Với dòng đàn sử dụng chất liệu gỗ gụ sẽ mang lại cho bạn chất âm dày và ấm đặc trưng của dòng guitar cổ điển.

3. Thiết kế các bộ phận của đàn guitar acoustic

Đây là những điểm bạn có thể tự tìm hiểu và quan sát để có thể đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho cây đàn guitar acoustic của mình. Bạn có thể kiểm tra xem cần có bị cong hay không bằng cách ép dây số 6 ở phím 1 và phím 12. Trường hợp dây đàn tiếp xúc hết các phím còn lại là tốt, còn không thì chọn cây khác để tiếp tục. Các phím đàn không được đóng cao quá, sẽ làm khó vuốt dây và di chuyển nhưng cũng không được thấp quá dễ làm tiếng đàn rè, bấm kêu thành tiếng khá vất vả. Xem kỹ các đầu phím phía mép đàn, phím phải ngay tầm mép, lòi ra hay thụt vào đều không được.