Hướng dẫn lắp đặt dàn Karaoke bạn không thể bỏ lỡ

Hát karaoke là trào lưu được bắt nguồn từ Nhật Bản. Nơi gia đình, người thân hoặc một nhóm bạn có thể thoải mái ca hát với đam mê âm nhạc. Trào lưu này đã nhanh chóng lan truyền rộng rãi trên nhiều quốc gia.
Hiểu được nhu cầu lớn của đông đảo thị trường. Hôm nay tuvannhaccu.com sẽ tư vấn cho bạn cách dựng một dàn karaoke ngay tại gia đình. Hãy biến phòng khách của bạn thành một sân khấu thực sự. Hãy sắp xếp sao cho thông minh nhất với mỗi không gian tương ứng. Diện tích không phải là yếu tố tiên quyết cho việc thiết kế một karaoke.

1. Lên chi phí đầu tư

Bạn cần thật sự nắm rõ được nhu cầu và khoản chi phí mà bạn sẵn sàng chi trả. Quyết định chất lượng bộ dàn cũng như những thiết bị đi kèm. Có khá nhiều mức giá cho bạn lựa chọn với 5 triệu, 10 triệu, 20 triệu, 50 triệu… Hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của bạn có. Mỗi khoản đầu tư chắc chắn sẽ mang lại kết quả khác nhau. Giọng hát từ đây cũng chất lượng hơn, nhiều âm sắc trầm bổng rõ ràng.

mic-karaoke

Chất lượng âm thanh

2. Vị trí dàn karaoke

Klipsch – dòng loa đẳng cấp

Phần lớn các gia đình đều đặt dàn karaoke của mình ở phòng khách. Phù hợp để những buổi liên hoan, tụ tập của gia đình hay bạn bè. Đây cũng là vị trí tiện lợi với nhiều chỗ ngồi cùng với một chiếc tivi màn hình rộng là hoàn hảo. Hãy đặt bộ đầu phát ngay dưới chiếc tivi của bạn cho việc điều chỉnh trở nên dễ dàng. Tùy theo diện tích chất liệu xây dựng căn phòng mà dàn dựng một bộ thiết bị hợp lý nhất. Ví dụ với diện tích 25m2 – 30m2 trở lại thì bạn cần công suất loa khoảng 200-1000W.

Một dàn karaoke phổ biến nhất có tivi, 2 loa chuyên karaoke, 1 Amply, 1 loa sub, 2 chiếc micro, 2 loa treo tường cách sàn khoảng hơn 2m. Loa sub nên được đặt vào góc tường vì âm trầm không có tính đẳng hướng. Amply và đầu phát trên một chiếc tủ kê.

3. Đầu phát nhạc

Hiện nay có 2 loại đầu hát phổ biến nhất là đầu phát karaoke MIDI và đầu phát VOD. Đi kèm là những tính năng phụ như cổng vào USB, màn hình cảm ứng, kết nối các thiết bị ngoại vi. Hiện nay đầu phát MIDI được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn. Tùy vào nhu cầu hãy chọn cho mình một bộ đầu phát phù hợp nhất.

MIDI được thu trực tiếp từ phần mềm máy tính, âm điệu thường khá sắc nét và không có tạp âm. Nhạc MIDI có thể dễ dàng tăng giảm tông trong lúc hát và không bị ảnh hưởng tới âm thanh phát ra. Về mặt kỹ thuật, mỗi file nhạc MIDI có dung lượng xấp xỉ khoảng 1/10 dung lượng file nhạc KTV bao gồm cả video. Tuy nhiên, cũng chính vì MIDI là file điện tử, chứa thông tin về bản nhạc và các nhạc cụ theo dung lượng rất nhỏ. Vì vậy để tái tạo bản nhạc có chất lượng, bộ xử lý âm thanh MIDI rất quan trọng. Cùng 1 bài nhạc MIDI, bạn nghe bằng các thiết bị khác nhau sẽ khác nhau hẳn.

4. Loa

Dàn loa Sony

Loa chính là thiết bị trực tiếp phát ra âm thanh đến tai người nghe. Nên đây là thiết bị cần được chú trọng. Người chơi cũng có thể phân biệt dễ dàng hệ thống loa hát karaoke hoặc nghe nhạc dựa vào hình thức. Loa hát karaoke thường được thiết kế kiểu nằm ngang, tối ưu cho việc treo tường. Còn loa nghe nhạc thường dáng dọc, để đặt trên kệ đứng sao cho củ loa ngang với độ cao người ngồi nghe. Mặt khác, loa karaoke được chế tạo thiên về công suất lớn, đáp ứng đột biến nhanh. Còn loa nghe nhạc thiên về sự tinh tế, trung thực.

Về mặt thiết kế, loa hát karaoke thường tập trung vào phần mid-range để tái tạo trung âm – giọng hát cho rõ ràng, mạch lạc. Loa chuyên dụng được bố trí cầu chì để giảm thiểu khả năng cháy driver, bởi tần suất và công suất hoạt động của loa karaoke là rất lớn, nhất là trong hệ thống nhà hàng, quán bar. Tiêu chí đầu tiên của loa karaoke về mặt âm thanh phải kể đến là to, rõ, và bền.

Dần dần karaoke đã trở nên thiết yếu với nhu cầu của mỗi gia đình. Mỗi căn nhà cần có một bộ vừa để tiếp khách vừa để thỏa mãn niềm đam mê. Nếu căn phòng  quá nhỏ hay đơn giản muốn cải thiện chất lương cuộc sống. Bạn muốn có một căn nhà ưng ý với đầy đủ tiện nghi đủ để sắp xếp mọi thiết bị. Bạn phải ghé qua 7Home đơn vị chuyên cung cấp phân phối bất động sản minh bạch uy tín hàng đầu Việt Nam.